Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh làm việc với KTNN khu vực XI

18/06/2021
Xem cỡ chữ Google

(sav.gov.vn) - Chiều ngày 17/6/2021, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước khu vực XI, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh đã có buổi làm việc với Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực XI.

Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh làm việc với KTNN khu vực XI

Buổi làm việc sự tham gia của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa, đại diện lãnh đạo các đơn vị tham mưu của KTNN, toàn thể lãnh đạo chủ chốt của KTNN khu vực XI.

Báo cáo Tổng Kiểm toán nhà nước về chức năng, nhiệm vụ, kết quả hoạt động của KTNN khu vực XI, Kiểm toán trưởng Đoàn Chiến Thắng cho biết, KTNN khu vực XI được thành lập theo Quyết định số 755/QĐ-KTNN ngày 15/6/2011 của Tổng Kiểm toán nhà nước, trụ sở đặt tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa; có chức năng giúp Tổng Kiểm toán nhà nướcđánh giá, xác nhận, kết luận và kiến nghị đối với việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và các hoạt động có liên quan đến việc sử dụng tài chính công, tài sản công của 4 tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa và Thái Bình. Đến nay tổng số công chức và người lao động của KTNN khu vực XI là 66 người, gồm: 56 công chức và 10 lao động hợp đồng; bộ máy tổ chức có 6 phòng gồm: Văn phòng, phòng Tổng hợp và 4 phòng nghiệp vụ.

KTNN khu vực XI luôn có những đổi mới về nội dung, phương pháp và cách thức thực hiện kiểm toán nên chất lượng công tác không ngừng được nâng cao.Trong 10 năm hoạt động, KTNN khu vực đã thực hiện 64 cuộc kiểm toán, kiến nghị xử lý tài chính đạt hơn 11.006.585 triệu đồng, trong đó: Truy thu 750.980 triệu đồng, giảm chi 5.790.369 triệu đồng và 4.465.235 triệu đồng xử lý tài chính khác. Kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán hàng năm của KTNN khu vực XI thực hiện với tỷ lệ tương đối cao, hàng năm đạt trên 75%.

Năm 2021 KTNN khu vực XI được giao thực hiện 06 cuộc kiểm toán. Tổng hợp kết quả xử lý tài chính đến nay đối với 02 cuộc kiểm toán ngân sách địa phương của tỉnh Ninh Bình và tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện là 126.275 triệu đồng (trong đó: Tăng thu 33.019 triệu đồng; giảm chi ngân sách 27.529 triệu đồng; kiến nghị khác 65.727 triệu đồng).

Theo Kiểm toán trưởng KTNN khu vực XI Đoàn Chiến Thắng, bên cạnh công tác chuyên môn, tập thể Đảng ủy, lãnh đạo KTNN khu vực XI đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các nghị quyết, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung lãnh đạo các chi bộ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nhất là giáo dục về phẩm chất liêm chính, bản lĩnh, văn hóa ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, lối sống, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Quán triệt việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước về nhiệm vụ kiểm toán phục vụ lãnh đạo, giám sát và phòng chống tham nhũng. Công chức, đảng viên trong Đảng bộ đều có ý thức tổ chức kỷ luật, giữ vững phẩm chất chính trị của người đảng viên, Kiểm toán viên nhà nước. Các tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Chi đoàn Thanh niên, Ban Nữ công, Chi hội Cựu chiến binh hoạt động sôi nổi và phối hợp thường xuyên trong thực hiện các hoạt động của đơn vị nhất là chăm lo bảo vệ quyền lợi của công chức, người lao động, các phong trào thiện nguyện, an sinh xã hội.Công tác tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ luôn được KTNN khu vực XI duy trì thường xuyên.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện KTNN khu vực XI cũng có một số khó khăn khi đội ngũ Kiểm toán viên còn thiếu, chưa  nhưng vẫn chưa toàn diện. Ngoài ra còn có sự vướng mắc trong việc xếp loại thành viên đoàn kiểm toán, việc ứng dụng công nghệ thông tin, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, việc trùng lắp các Đoàn kiểm toán triển khai trên địa bàn các tỉnh được phụ trách.

Trên cơ sở tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và một số khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai, KTNN khu vực XI đã trân trọng đề xuất với Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh một số nội dung cụ thể và thiết thực cũng như phương hướng nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới của khu vực.
 

Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh cùng Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể cán bộ, công chức và người lao động KTNN khu vực XI

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Hoạ và đại diện lãnh đạo các đơn vị tham làm rõ thêm kết quả đạt được và đánh giá cao những thành tích mà KTNN khu vực XI đã đạt được trên các mặt công tác.

Nhân dịp KTNN KVXI vừa kỷ niệm 10 năm thành lập, Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh chúc mừng và ghi nhận kết quả, thành tích đạt được của đơn vị trong thời gian qua. Tổng Kiểm toán nhà nước mong muốn đơn vị tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, đồng thời nhấn mạnh: Đơn vị cần chú trọng hơn nữa việc đào tạo nâng cao năng lực cán bộ;đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin, các phần mềm, ứng dụng do KTNN phát triển trong công tác kiểm toán. Đặc biệt, KTNN KV cần nâng cao hơn nữa vai trò, vị trí trong việc giúp HĐND, UBND các tỉnh trong việc cải thiện chính sách, thể chế giúp làm lành mạnh nền tài chính ngân sách địa phương. Lãnh đạo KTNN sẽ chỉ đạo các đơn vị tham mưu tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng chính đáng của đơn vị.

Thay mặt đơn vị, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực XI Đoàn Chiến Thắng trân trọng cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước, đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến của Tổng Kiểm toán nhà nước; sẽ cùng lãnh đạo đơn vị nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán, có các kiến nghị bao quát, giúp các địa phương cải thiện các vấn đề vĩ mô hơn trong thời gian tới./.

Viết Thắng

Xem thêm »