Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Ngô Văn Tuấn tiếp xã giao Đoàn Chủ tịch Kiểm toán nhà nước Lào

06/09/2022
Xem cỡ chữ Google

(sav.gov.vn) – Chiều 06/9/2022, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách KTNN Ngô Văn Tuấn đã có buổi tiếp xã giao Chủ tịch KTNN Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào Viengthavisone Thephachanh trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Ngô Văn Tuấn tiếp Chủ tịch KTNN Lào Viengthavisone Thephachanh

Dự buổi tiếp có Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung, đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng KTNN, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tổng hợp, Vụ Chế độ & Kiểm soát chất lượng kiểm toán, KTNN  khu vực VI và Trung tâm Tin học của KTNN Việt Nam.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Ngô Văn Tuấn chào mừng Đoàn KTNN Lào đã sang thăm và làm việc với KTNN Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Lào và 45 năm Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào. Thông tin về kết quả các chuyến thăm cấp cao giữa hai Nhà nước Việt Nam, Lào từ đầu năm 2022 tới nay, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách khẳng định: Những chuyến thăm này đã góp phần tiếp tục vun đắp, không ngừng củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, không ngừng củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào.

Ông Ngô Văn Tuấn vui mừng trước những thành tựu nổi bật của KTNN Lào trong thời gian qua, thể hiện ở việc vai trò vị thế KTNN Lào đã được khẳng định trong Hiến pháp, trong Luật Kiểm toán nhà nước của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. “Những thành quả của KTNN Lào đã đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng” – ông Ngô Văn Tuấn khẳng định.

Tại buổi tiếp, ông Ngô Văn Tuấn đã chia sẻ một số hoạt động nổi bật của KTNN trong thời gian gần đây. Theo đó, để hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ năm 2022, tính đến hết tháng 8/2022, KTNN Việt Nam đã đã thông qua 187 Kế hoạch kiểm toán, triển khai 167 Đoàn kiểm toán, kết thúc 137 Đoàn kiểm toán, xét duyệt 197 dự thảo báo cáo kiểm toán và phát hành 157 báo cáo kiểm toán. KTNN Việt Nam cũng tích cực xây dựng, chuẩn bị các báo cáo trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15 sẽ diễn ra vào tháng 10/2022. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của KTNN; hoàn thiện Hệ thống biểu mẫu, hệ thống Chuẩn mực kiểm toán nhà nước… nhằm cụ thể hóa Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030 đã được Quốc hội phê duyệt.

Trong hoạt động hợp tác quốc tế, KTNN Việt Nam đã phát huy vai trò là thành viên năng động và trách nhiệm của các tổ chức kiểm toán quốc tế; tham gia ký kết 20 Thỏa thuận quốc tế với các đối tác song phương, chủ yếu là các Cơ quan Kiểm toán tối cao, trong đó có Thỏa thuận hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Lào ký năm 2000.

Định hướng hợp tác giữa KTNN Việt nam và KTNN Lào trong thời gian tới, ông Ngô Văn Tuấn đề nghị hai Bên tập trung phát huy và nâng cao hiệu quả các hoạt động thường xuyên như: Trao đổi các Đoàn cấp Lãnh đạo quản lý, hỗ trợ KTNN Lào kiện toàn thể chế, sửa đổi Luật KTNN, tổ chức bộ máy, tăng cường năng lực kiểm toán công. KTNN Việt Nam cử các chuyên gia trực tiếp hướng dẫn Kiểm toán viên Lào kiểm toán chuyên sâu các lĩnh vực như: Kiểm toán ngân sách Nhà nước, đầu tư xây dựng cơ bản, doanh nghiệp Nhà nước, đầu tư dự án; đào tạo Kiểm toán viên KTNN Lào tại Việt Nam và tại Lào trên cơ sở đề nghị của phía KTNN Lào.

Để triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác năm 2022 và những năm tiếp theo giữa hai Cơ quan bám sát nhu cầu và năng lực của hai Bên một cách hiệu quả, thực chất; tăng cường tổ chức các hoạt động hợp tác trực tuyến trong trường hợp dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp; thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận Chiến lược hợp tác giữa KTNN Việt Nam-KTNN Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định Hợp tác song phương giữa KTNN Việt Nam-KTNN Lào giai đoạn 2021-2025 về hợp tác kiểm toán.

Đối với đề xuất hỗ trợ KTNN Lào xây dựng văn phòng điện tử (E-office), ông Ngô Văn Tuấn cho biết, KTNN Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tối đa trong phạm vi khả năng của mình đối với chiến lược điện tử hoá, hiện đại hoá hoạt động của cơ quan KTNN Lào; đồng thời mong muốn quan hệ của KTNN Việt Nam và KTNN Lào sẽ trở thành mối quan hệ mẫu mực của các cơ quan hai Đảng, hai Nhà nước, góp phần giúp cho cho tình cảm hữu nghị giữa hai Bên “ngày càng xanh tươi, đời đời bền vững”.
 

Lãnh đạo KTNN Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn KTNN Lào

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch KTNN Lào Viengthavisone Thephachanh cảm ơn Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Ngô Văn Tuấn và Lãnh đạo KTNN Việt Nam đã dành thời gian quý báu tiếp Đoàn.

Đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ hiệu quả của KTNN Việt Nam dành cho KTNN Lào, Chủ tịch KTNN Lào cho biết, KTNN Việt Nam có vai trò quan trọng, hỗ trợ, giúp đỡ KTNN Lào xây dựng Luật KTNN, xây dựng Chuẩn mực KTNN, hiến định địa vị pháp lý của KTNN Lào trong Hiến pháp nhà nước Lào, góp phần nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của KTNN Lào trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chia sẻ về hoạt động của KTNN Lào, ông Viengthavisone Thephachanh cho biết, KTNN Lào được thành lập vào năm 1998, tổ chức thống nhất từ trên xuống, do 01 Chủ tịch đứng đầu. Chủ tịch KTNN Lào được bầu hoặc miễn nhiệm thông qua các phiên họp của Quốc hội theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với nhiệm kỳ 05 năm. KTNN Lào được chia thành 03 KTNN Khu vực đặt tại các miền Bắc, Trung và Nam.

Tính đến cuối tháng 4/2022, tổng số cán bộ của KTNN Lào là 426 người, trong đó 241 Kiểm toán viên. “Lợi thế của KTNN Lào là có nguồn cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, song trình độ chuyên môn nghiệp vụ thực tế còn hạn chế. Vì vậy, nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ là một yêu cầu bức thiết đặt ra cho chúng tôi để hoàn thành được nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó” – Chủ tịch KTNN Lào nói.

Ông Viengthavisone Thephachanh bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của KTNN Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong hoạt động chuyên môn, đặc biệt là lĩnh vực kiểm toán chuyên đề; khắc phục sự chồng chéo trong các hoạt động thanh tra, kiểm toán; thực hiện dự án E office để KTNN Lào nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt dộng kiểm toán…

Sau buổi tiếp xã giao, Đoàn KTNN Lào đã thăm phòng Truyền thống và Trung tâm tích hợp dữ liệu của KTNN Việt Nam. Theo kế hoạch, sáng 07/9/2022, Đoàn KTNN Lào sẽ có buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm với KTNN Việt Nam với nội dung: Tăng cường năng lực cho công chức, Kiểm toán viên và Đảm bảo chất lượng kiểm toán./.

M.Thuý

Xem thêm »