Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Ngô Văn Tuấn: Báo Kiểm toán cần tăng cường tuyên truyền về công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

26/08/2022
Xem cỡ chữ Google

(sav.gov.vn) - Ngày 26/8/2022, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) - 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách KTNN Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với Báo Kiểm toán, nghe báo cáo về tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị 8 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2022.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Ngô Văn Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị tham mưu, sự nghiệp KTNN và toàn thể Lãnh đạo, viên chức, phóng viên… của Báo Kiểm toán.

Báo cáo về tình hình, kết quả triển khai kế hoạch 8 tháng đầu năm 2022, Tổng Biên tập Nguyễn Lương Thuyết cho biết: Hiện nay, Báo Kiểm toán có 2 ấn phẩm là báo in, phát hành định kỳ hằng tuần và báo điện tử. Trong 8 tháng đầu năm, Báo Kiểm toán đã xuất bản được 34 số báo in với gần 1.700 tin, bài; đăng tải gần 2.500 tin, bài trên báo điện tử; sản xuất hơn 30 tin hình, clip về các cuộc hội đàm, hội nghị của Lãnh đạo KTNN; 02 cuộc Tọa đàm với chủ đề: “Kế hoạch Kiểm toán - Chủ động, linh hoạt, thích ứng nhanh với thực tiễn” và “Kiểm toán nguồn lực phòng chống dịch - Kết quả và quyết tâm chính trị của KTNN”. Hiện đã hoàn thành việc ghi hình cuộc tọa đàm Quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản qua góc nhìn kiểm toán, dự kiến phát song trong thời gian tới.
 
Tổng Biên tập Báo Kiểm toán Nguyễn Lương Thuyết báo cáo tại buổi làm việc

Bên cạnh việc chú trọng về công tác nội dung trên các ấn phẩm, Báo Kiểm toán đã tham mưu, trình Lãnh đạo KTNN cho phép thay đổi về hình thức, tái cấu trúc về thể loại các tác phẩm báo chí. Tháng 6/2022, măng sét mới của Báo in đã được thay đổi với dòng chữ Kiểm toán được in hoa, mầu xanh coban chủ đạo. Giao diện Báo Kiểm toán điện tử cũng được đầu tư nghiên cứu, thay đổi trên cơ sở kế thừa bản sắc của Báo Kiểm toán, nhưng bổ sung những giá trị mới phù hợp hơn với thị hiếu bạn đọc và phương pháp làm báo hiện đại. Giao diện mới dự kiến sẽ được chuyển đổi vào thời gian tới với mục tiêu “định danh” giá trị của Báo Kiểm toán trong làng báo chí Việt Nam.

Theo Tổng Biên tập Nguyễn Lương Thuyết, bên cạnh những đổi mới về hình thức, Ban Lãnh đạo Báo cũng rất quan tâm tới việc đổi mới về nội dung tuyên truyền, trong đó tập trung thông tin tuyên truyền về những sự kiện kinh tế - chính trị lớn, các hoạt động văn hóa - xã hội nổi bật của đất nước; thông tin thời sự nổi bật của Đảng, Nhà nước; hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; sự kiện và các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TW Đảng; các hoạt động của Quốc hội, UBTV Quốc hội khóa XV, nhất là các hoạt động, vấn đề liên quan đến KTNN; thông tin tuyên truyền về hoạt động của KTNN, nhất là nhiệm vụ trọng tâm kiểm toán; ngoài ra tuyên truyền về các lĩnh vực liên quan, như: Kiểm toán độc lập, kiểm toán nội bộ và kinh nghiệm kiểm toán quốc tế, kế toán và các khu vực kinh tế then chốt, trụ cột theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch.

Bên cạnh các chuyên mục thường xuyên, Báo Kiểm toán cũng mở mới và duy trì một tiểu mục riêng về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch theo đúng chỉ đạo của Ban Tuyên giáo TW và Đảng ủy KTNN. “Nhìn chung, các ấn phẩm của Báo Kiểm toán đều tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Báo chí, sự chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo TW và Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban cán sự, Đảng uỷ và Lãnh đạo KTNN”- Tổng Biên tập Nguyễn Lương Thuyết nhấn mạnh.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao cũng như nâng cao tính chuyên nghiệp, sáng tạo trong vận hành các ấn phẩm và Tòa soạn hội tụ, Báo Kiểm toán đã tập trung nâng cao chất lượng về tổ chức hoạt động của bộ máy. Quý I/2022, Ban biên tập Báo đã được thành lập để tập trung chỉ đạo, định hướng về công tác nội dung; chỉ đạo và tổ chức thực hiện về hình thức, cơ cấu, lĩnh vực thông tin tuyên truyền cũng như nghiên cứu, thảo luận, thống nhất giải pháp trong hoạt động xuất bản của đơn vị. Công tác nhân sự cũng được kiện toàn trên cơ sở nguyện vọng và năng lực của mỗi công chức, viên chức, phóng viên và người lao động của Báo.

Báo cũng xây dựng các kế hoạch và ban hành hệ thống văn quản quản trị, trong đó thực hiện việc xây dựng Kế hoạch hoạt động Báo Kiểm toán giai đoạn 2022 - 2025; phương án vận hành Tòa soạn hội tụ và khai thác, vận hành trường quay; phương án tự chủ tài chính giai đoạn 2022-2025…

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cũng Báo đẩy mạnh, 8 tháng đầu năm, Báo Kiểm toán đã cử 40 lượt phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ do đơn vị và Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam… tổ chức. Kết quả, đã tổ chức được các lớp học chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ báo chí: Lớp Kỹ năng tác nghiệp báo chí trong thời đại chuyển đổi số; kỹ năng viết kịch bản chương trình truyền hình và quay phim; lớp bồi dưỡng về thiết kế, trình bày báo in…
 
Phó Chánh Văn phòng Đảng Đoàn thể Lê Minh Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Về phương hướng, nhiệm vụ triển khai trong 4 tháng cuối năm 2022, Tổng Biên tập Nguyễn Lương Thuyết nêu 8 nhóm nhiệm vụ, trong đó tập trung vào xuất bản 18 số tuần báo, với 02 số đặc biệt. Triển khai công tác sản xuất về Tọa đàm, bản tin tổng hợp kiểm toán và các video thời sự về hoạt động của KTNN, Lãnh đạo KTNN và các đơn vị trong Ngành. Rà soát, xây dựng, trình ban hành Quy định (sửa đổi) về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Báo Kiểm toán; sửa đổi, bổ sung quy định chức năng, nhiệm vụ của các phòng thuộc Báo Kiểm toán cho phù hợp và nhiều nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng; hoạt động phát hành, quảng cáo…

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo chủ chốt của Báo Kiểm toán đã nêu lên một số khó khăn về: Nguồn nhân lực bị thiếu hụt; những khó khăn, vướng mắc trong triển khai hoạt động theo phương thức Tòa soạn hội tụ, thực hiện các tác phẩm báo chí đa phương tiện; cơ chế chính sách tài chính theo lộ trình cơ chế tự chủ tài chính; công tác xử lý, thu hồi công nợ... Nhiều ý kiến đề xuất về công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao; việc định hướng về nội dung tuyên truyền, tạo điều kiện về môi trường tác nghiệp; công tác phối hợp trong công tác tuyên truyền với các đơn vị trong, ngoài Ngành, các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán…Phát biểu tại buổi làm việc, nhiều đại biểu khách mời đã bày tỏ sự ghi nhận về những nỗ lực của Báo Kiểm toán trong thời gian qua trong thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, đặc biệt là những kết quả nổi bật trong công tác tuyên truyền về tổ chức và hoạt động của KTNN. Các ý kiến cũng chia sẻ với những thuận lợi, khó khăn của Báo, đồng thời đưa ra những đề xuất, giải pháp nhằm giúp đơn vị tháo gỡ, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của đơn vị.
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh, Báo Kiểm toán là một trong những kênh thông tin quan trọng, là công cụ để tuyên truyền, quảng bá những thông tin chính thống, uy tín về KTNN ra xã hội. Tuy nhiên, trước sự phát triển của khoa học và công nghệ, cùng với sự lên ngôi của mạng xã hội buộc báo chí nói chung và Báo Kiểm toán phải thay đổi. “Những điều kiện thực tế vừa là những thuận lợi nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong định hướng phát triển của báo chí, trong đó có Báo Kiểm toán. Báo Kiểm toán phải chuẩn bị những gì để theo kịp sự biến đổi đó, không chỉ trong phương pháp làm báo, hình thức thể hiện mà còn phải ở nội dung tuyên truyền” - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách đặt vấn đề.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Ngô Văn Tuấn đề nghị Báo Kiểm toán phải đặt mình trong bối cảnh hiện Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cần quan tâm hơn nữa đến việc tuyên truyền các hoạt động, nhiệm vụ của KTNN, đặc biệt trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Ngoài ra, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách cũng gợi ý một số những nội dung mà Báo Kiểm toán cần quan tâm, tập trung tuyên truyền: Phổ biến về tổ chức hoạt động của KTNN, trong đó trọng tâm là xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của Ngành; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ và văn hóa nghề nghiệp với phương châm cốt lõi “Kỷ cương, Đoàn kết, Chất lượng và Đạo đức công vụ”; xây dựng các diễn đàn trao đổi giữa KTNN, đối tượng được kiểm toán, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín để chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những thay đổi tư duy trong vấn đề mới nhằm phản ánh rõ nét về hoạt động của KTNN; gương người tốt việc tốt trong nội bộ Ngành và các đơn vị được kiểm toán trong thực hiện tốt các kết luận, kiến nghị kiểm toán….

Để triển khai hiệu quả các nội dung trên, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách đề nghị báo Kiểm toán cần xây dựng và thực hiện Chiến lược phát triển của Báo trong trung và dài hạn; rà soát, đánh giá và xây dựng chức năng, nhiệm vụ của Báo cho phù hợp với tình hình mới; xây dựng cơ chế tài chính phù hợp với quy định và thực tiễn hoạt động; tập trung phát triển Báo Kiểm toán điện tử bên cạnh báo giấy, đẩy mạnh liên kết trong công tác thông tin, truyền thông thông qua việc xây dựng chuyên mục về KTNN trên một số ấn phẩm báo chí Trung ương…

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách yêu cầu tập thể đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí, cống hiến vì tập thể trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hướng tới tính hiệu lực, hiệu quả, tinh gọn, chất lượng trong tổ chức và hoạt động của Báo Kiểm toán./.

Phương Ngọc

Xem thêm »