Tổng Kiểm toán nhà nước tiếp xã giao Đoàn Công tác Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada.

15/06/2018
Xem cỡ chữ Google

(sav.gov.vn)- Chiều 15/6/2018, Tại Trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN)– 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp xã giao Đoàn Công tác Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CCAF) do bà Caroline Jorgensen, Giám đốc các Chương trình quốc tế, CAAF dẫn đầu. Tham dự buổi tiếp, về phía CAAF có ông Lãnh đạo Vụ HTQT, Vụ Tổng hợp và Vụ Tổ chức cán bộ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi tiếp, về phía CAAF có ông Seiger Pekh, Tổ trưởng Tổ kiểm toán, Cơ quan tổng kiểm toán Albert; về phía KTNN Việt Nam có đại diện Lãnh đạo Vụ HTQT, Vụ Tổng hợp và Vụ Tổ chức cán bộ.

Phát biểu chào mừng đoàn, Tổng Kiểm toán nhà nước đánh giá cao sự hỗ trợ của CAAF và Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta trong việc đẩy mạnh lĩnh vực kiểm toán hoạt động của KTNN Việt Nam thời gian qua. “Kiểm toán hoạt động đánh giá tính hiệu lực, hiệu quả của các hoạt động quản lý tài chính, tài sản công của Việt Nam ngày càng trở lên cần thiết. Vì vậy, KTNN Việt Nam chủ trương đẩy mạnh loại hình kiểm toán này. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của CAAF đối với KTNN Việt Nam qua là rất quý báu và hữu ích” – Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh.

Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, mới đây KTNN Việt Nam đã thành lập Phòng Kiểm toán hoạt động tại một số đơn vị của KTNN; Thành lập Phòng Kiểm toán Môi trường thuộc Vụ Hợp tác Quốc tế và Phòng Kiểm toán Công nghệ thông tin tại Trung tâm tin học. “Vì vậy sự hỗ trợ của CAAF và Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta ngày càng trở nên quan trọng” – Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Caroline Jorgensen, Giám đốc các Chương trình quốc tế cho biết: CAAF đánh giá cao quá trình hợp tác với KTNN Việt Nam trong 10 năm qua; đồng thời mong muốn tiếp tục được hợp tác chặt chẽ với KTNN Việt Nam trong thời gian tới. “Trong 10 năm hợp tác, hai Bên đã đặt nền móng cho lĩnh vực kiểm toán hoạt động tại KTNN Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, hai Bên sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả hơn trong giai đoạn 2018 – 2025 tới đây” – Bà Caroline Jorgensen phát biểu.

Bà Caroline Jorgensen cho biết, trong thời gian qua, CAAF đã hỗ trợ KTNN Việt Nam ban hành 02 CMKTNN về kiểm toán hoạt động (CMKTNN số 300 và số 3000). Các chuyên gia của CAAF đã tư vấn, hỗ trợ KTNN Việt Nam xây dựng Sổ tay hướng dẫn và hồ sơ mẫu biểu kiểm toán hoạt động.

Từ năm 2008 đến nay, CAAF cấp học bổng cho tổng cộng 13 công chức của KTNN Việt Nam tham dự Chương trình học bổng về kiểm toán hoạt động tại Canada. CAAF cũng tài trợ KTNN Việt Nam tham gia một số hội thảo và các sự kiện đào tạo quốc tế “CAAF đã kết thúc phỏng vấn và lựa chọn được 02 ứng viên của KTNN Việt Nam cho Chương trình học bổng Kiểm toán hoạt động tại Canada, niên khóa 2018-2019” - bà Caroline Jorgensen thông báo.
 

Các thành viên của buổi tiếp chụp ảnh lưu niệm

Trao đổi về nội dung làm việc với Nhóm chiến lược kiểm toán hoạt động của KTNN Việt Nam trong chuyến công tác tháng 6/2018 của Đoàn, ông Sergei Pekh - Tổ trưởng tổ kiểm toán, Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta cho biết, việc phát triển nguồn lực là rất quan trọng trong việc phát triển mạnh mẽ và toàn diện lĩnh vực kiểm toán hoạt động của KTNN Việt Nam. Nhóm chiến lược kiểm toán hoạt động của KTNN Việt Nam nên bao gồm cán bộ quản lý cấp cao, cấp trung và những Kiểm toán viên giỏi. Cần có quy định rõ ràng về quyền hạn và trách nhiệm của Nhóm chiến lược kiểm toán hoạt động để có thể hoạt động hiệu quả.

Nhấn mạnh về nội dung này, bà Caroline Jorgensen đề xuất, Nhóm chiến lược kiểm toán hoạt động nên khoảng 8-9 người, do 01 Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách, với đại diện của Vụ Tổng hợp, Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán, Vụ Hợp tác Quốc tế, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm toán, Phòng Kiểm toán CNTT, các thành viên của các Phòng kiểm toán hoạt động.

Bà Caroline Jorgensen cũng cho biết, trong chương trình làm việc với Nhóm Nhóm chiến lược kiểm toán hoạt động, CAAF đã trao đổi về việc sẽ phối hợp KTNN Việt Nam xây dựng Công cụ/tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giai đoạn 2018 – 2025. CAAF sẽ làm việc với các nhà tài trợ khác như USAID, WB, EU để xây dựng được chương trình hợp tác hiệu quả trong thời gian tới với KTNN Việt Nam.

Đồng tình với đề xuất của bà Caroline Jorgensen về nhân sự Nhóm chiến lược kiểm toán hoạt động, Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh phát triển kiểm toán hoạt động là mục tiêu chiến lược của KTNN Việt Nam, phù hợp với xu thế và thông lệ quốc tế, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu lực kiểm toán. Trong giai đoạn 2018 – 2025, KTNN mong muốn CAAF hỗ trợ: Phát triển kiểm toán hoạt động chuyên sâu cho từng lĩnh vực ngân sách, đầu tư dự án, doanh nghiệp và các tổ chức tài chính ngân hàng...; Phát triển kiểm toán môi trường, tập trung vào các lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, biến đổi khí hậu...; Phát triển đội ngũ Kiểm toán viên KTNN Việt Nam cả về số lượng và tính chuyên nghiệp./.

Ngọc Bích
 

Xem thêm »